Quy trình làm phòng khách sạn 5 sao

Kinh doanh phòng là dịch vụ chính của khách sạn. Chính vì vậy, khách sạn luôn phải được đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát. Vậy quy trình làm phòng khách sạn 5 sao của nhân viên buồng phòng gồm những gì?

Đọc bài viết đưới đây để tìm hiểu quy trình làm phòng khách sạn của nhân viên buồng phòng khách sạn. Để nâng cao chất lượng dịch vụ của khách sạn nhà bạn.

Quy trình làm phòng khách sạn 5 sao

Chuẩn bị

Trước khi vào công việc hàng ngày, nhân viên buồng phòng phải tiếp nhận công việc từ giám sát viên khách sạn. Sau đó, nhận chìa khóa phòng, chìa khóa kho để chuẩn bị các vật dụng cần thiết cho công việc.

Nhân viên buồng phòng chuẩn bị xe làm phòng kèm các dụng cụ cần thiết và máy hút bụi. Sau đó chuẩn bị công việc theo số phòng được phân công.

Vào phòng

Sau khi đã chuẩn bị xong, nhân viên buồng phòng phải lịch sự gõ cửa và chào khách. Khi được sự đồng ý của khách, nhân viên mới được vào phòng và làm các công việc tiếp theo.

quy trình làm phòng khách sạn 5 sao
Mở cửa phòng

Trong suốt quá trình làm phòng, nhân viên phải để cửa mở và vén rèm cửa sổ. Kiểm tra các đèn và điều chỉnh điều hòa cho phù hợp. Phòng của khách phải được dọn dẹp sạch sẽ, thay nước cho hoa nếu cần thiết. Sắp xếp, thu dọn cốc hoặc các khay để căn phòng trông được ngăn nắp hơn.

Trong quá trình làm việc, nhân viên phải kiểm tra xem khách có quên đồ không (đối với phòng khách đã trả). Nếu có phải báo cáo lại để khách sạn kịp thời trả lại cho khách.

Trải giường phòng ngủ

quy trình làm phòng
Trải giường

Kiểm tra trải giường cho khách. Gỡ ga và vỏ chăn, vỏ gối để thay mới cho khách. Nhân viên thực hiện các công việc trải và gấp đầu giường, lồng vỏ chăn, chỉnh nắp vỏ chăn. Kiểm tra vỏ gối cho đúng chủng loại. Và kích cỡ phù hợp với từng loại phòng. Lồng vỏ gối và xếp ngay ngắn lên phía đầu giường. Vỗ cho gối phồng đều và đặt đầu có nắp đậy về phía giữa giường. Kiểm tra và trải tấm tramg trí và chỉnh lại vỏ chăn cho phẳng.

Làm phòng tắm

Nhân viên dọn dẹp sạch sẽ phòng tắm và rửa, lau khô bằng khăn lau riêng. Nhân viên sẽ phải thực hiện các công việc để dọn vệ sinh phòng tắm như:  Kiểm tra rèm tắm và giặt nếu cần, vệ sinh bồn tắm, phòng tắm đứng, bồn rửa tay, gương…Sau đó mang khăn sạch và bộ đồ amenities vào và đặt đúng trình tự.

Làm phòng ngủ

Bên ngoài phòng ngủ, nhân viên buồng phòng sẽ thực hiện dọn vệ sinh với mọi chi tiết trong phòng ngủ. Tất cả vận dụng có trong phòng phải được vệ sinh hoặc thay mới.  Bổ sung các vật phẩm đặt phòng và  đóng cửa sổ. Bật điều hòa đối với các phòng có khách dến .

quy trình làm phòng khách sạn 5 sao
Làm phòng ngủ

Chỉ dùng khăn ẩm để lau bụi và lau sàn, không dùng khăn ướt vì sẽ để lại vết nước trên sàn, gây trơn trượt và ảnh hưởng đến chất lượng nội thất. Tránh gây đổ vỡ các đồ dùng trong phòng, hoặc đồ dùng của khách. Không được kéo, đẩy bàn ghế mạnh. Điều này sẽ tránh gây ồn cho khách ở tầng dưới và không làm xước sàn. Nếu thiết bị trong phòng bị hỏng, nhân viên phải có trách nhiệm thông báo để kịp thời sửa chữa.

Hút bụi

Nhân viên bắt đầu hút bụi từ góc xa nhất, theo trình tự từ trong ra ngoài. Hút bụi các gầm giường, gầm bàn, các góc phòng cẩn thận. Sau đó sẽ đến hành lang trước của phòng.
Lưu ý: Khi hút bụi các góc phòng và sàn nhà tắm phải dùng trực tiếp vòi máy hút bụi. Không dùng bàn máy để hút vì không đảm bảo vệ sinh và dễ để lại vết bẩn trên sàn nhà tắm.

Kiểm tra lần cuối

Sau khi dọn dẹp xong, nhân viên buồng phòng phải tự kiểm tra xem phòng đã thực sự sạch sẽ, gọn gàng chưa. Kiểm tra lại rèm cửa, tranh và giường, bàn ghế…Bật tất cả đèn, xịt thuốc diệt muỗi và  sử dụng nước hoa xịt phòng. Cuối cùng là rút chìa khoá điện, đóng cửa phòng và kiểm tra lại ổ khoá.
Nhân viên buồng phòng phải ghi báo cáo đầy đủ, chi tiết với người phụ trách khách sạn.

quy trình làm phòng khách sạn 5 sao
Nhân viên buồng phòng

Nhiệm vụ chính của nhân viên buồng phòng là giữ gìn vệ sinh và đảm bảo buồng phòng luôn được sạch sẽ, thơm tho, thoáng mát… Để làm được điều đó, phòng khách sạn 5 sao cần phải thường xuyên được vệ sinh, dọn dẹp đúng cách.

Bất kể loại hình hay quy mô của khách sạn, nhân viên buồng phòng cần phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản khi dọn dẹp. Điều này để đảm bảo phòng được vệ sinh sạch sẽ mà không làm hại đến bề mặt mà họ đang vệ sinh.

Trên đây là quy trình làm phòng của nhân viên buồng phòng khách sạn 5 sao. Quy trình làm phòng sẽ đánh giá được công việc của nhân viên. Cũng như đánh giá chất lượng dịch vụ của chính khách sạn đó.