Tiêu chuẩn thiết kế bếp khách sạn 5 sao nhất định phải biết

Trong thiết kế nội thất khách sạn 5 sao không thể bỏ qua không gian nhà bếp. Không gian bếp khách sạn 5 sao cũng nằm trong tiêu chuẩn đánh giá. Chính vì vậy thiết kế bếp khách sạn 5 sao phải đủ tiêu chuẩn để khách sạn đạt tiêu chuẩn 5 sao.

Tiêu chuẩn thiết kế bếp khách sạn 5 sao gồm những gì?

  • Không gian chung nhà bếp
  • Khu sơ chế thực phẩm
  • Khu gia công thực phẩm
  • Khu chế biến thực phẩm
  • Khu chia soạn đồ ăn
  • Khu thu hồi, rửa bát diệt khuẩn nhà bếp
  • Hệ thống ánh sáng trong nhà bếp
  • Hệ thống dẫn ga nhà bếp
  • Hệ thống thông gió nhà bếp

Cách bố trí từng khu vực trong thiết kế bếp khách sạn 5 sao

Trong kiến trúc khách sạn 5 sao thì không gian nhà bếp phải được thiết kế rộng rãi, thoáng đãng. Không gian cần được bố trí hợp lý, tiện ích, cân xứng giữa khu ăn uống của khách và khu nấu nướng.

Thiết kế bếp khách sạn 5 sao phải được sắp xếp hợp lý giữa các khu vực như: Khu vực nấu nướng, khu vực làm sạch dụng cụ, khu để dụng cụ,…

Khi các khu vực có sự liên kết chặt chẽ sẽ giúp hoạt động của nhà bếp được tiện lợi. Cụ thể là hoạt động nấu nướng được thực hiện trơn tru, không nhầm lẫn, xáo trộn, ảnh hưởng đến nhau.

Khi sắp xếp dụng cụ nấu nướng, hoặc hỗ trợ chế biến thì bạn cũng cần sắp xếp chúng một cách hợp lý, tiện lợi. Điều này giúp nhân viên trong nhà bếp không tốn nhiều thời gian để tìm kiếm dụng cụ.

Thiết kế bếp khách sạn 5 sao
Thiết kế bép khách sạn

Trong phần thiết kế nhà bếp, chủ đầu tư cũng tách biệt khu vực chế biến thức ăn nóng và nguội. Bởi đây là khu vực ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng món ăn nhà hàng. Chiều cao tối thiểu của các 2 khu vực đó phải cao từ 2m trở lên. Sử dụng loại gạch ốp tường men sứ, dễ dàng cho việc dọn vệ sinh.

Trong quá trình nấu nướng sẽ không tránh khỏi tình trạng vấy bẩn, vấy nước ra sàn nhà. Vì vậy, chủ đầu tư phải sử dụng vật liệu chống trơn trượt khi lát sàn nhà bếp để hạn chế rủi ro trong quá trình hoạt động.

>>> Xem thêm tại: Tiêu chuẩn dịch vụ khách sạn 5 sao

Cụ thể cách bố trí từng khu vực trong bếp khách sạn 5 sao như sau:

Khu sơ chế thực phẩm trong nhà bếp

Đây là khu vực đầu tiên thực phẩm được đưa vào hoặc lấy từ kho ra bảo quản. Khu sơ chế cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, dễ lau chùi, để tránh ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Các trang thiết bị trong khu sơ chế cũng được trang bị đầy đủ. Cụ thể khu sơ chế cần: Chậu rửa, giá kệ để đồ, thiết bị sơ chế xử lý thái lát rau củ quả, các kệ, giá treo… Lưu ý với các kệ, giá nên sử dụng inox để nhân viên, đầu bếp dễ kiểm soát thực phẩm và vệ sinh dễ dàng hơn. Điều này giúp tiết kiệm thời gian mà vẫn đem lại hiệu quả.

Khu gia công thực phẩm trong nhà bếp

Sau khu sơ chế sẽ đến khu vực gia công thực phẩm. Tại đây nhà bếp sẽ thực hiện các hoạt động gia công thức ăn, chuẩn bị cho việc chế biến. Nên khu vực này cần có một số dụng cụ thiết yếu như: Bàn chặt, bàn chế biến, máy xay thịt, máy thái thịt, máy trộn bột,…Cũng như các khu vực khác, khu gia công thực phẩm phải có đủ diện tích giúp nhân viên nhà bếp dễ hoạt động. Các chất liệu trong khu cũng phải là chất liệu tốt, dễ dàng khi sử dụng, dễ dàng vệ sinh.

Khu chế biến thức ăn

Trong tất cả các khu vực nhà bếp thì đây sẽ là khu vực quan trọng nhất. Tất cả các hoạt động nấu chín thưc ăn đều thực hiện ở đây. Vì vậy trang thiết bị phải sắp xếp hợp lý, khoa học để tiện dụng cho nhân viên nhà bếp. Và vật dụng không thể quên trong nhà bếp chính là máy hút khói, máy hút mùi. Làm cho không khí trong phòng bếp không bị bí và khó chịu.

Khu chia soạn đồ ăn

Sau khi chế biến thức ăn xong, đồ ăn sẽ được chuyển đến khu vực chia soạn đồ ắn. Thức ăn đã được bày lên đĩa và mang đến cho khách hàng. Chính vì vậy khu vực này đòi hỏi độ vệ sinh cao, sạch sẽ, giữ nhiệt tốt.

Các loại thiết bị cần cho khu vực chia soạn đồ ăn là: Quầy hâm nóng thức ăn, xe đẩy thức ăn, chậu rửa, giá inox, các bàn inox, các dụng cụ dùng chia soạn đồ ăn…

Khu thu hồi, rửa bát, diệt khuẩn dụng cụ

Sau khi khách ăn xong, bát đũa sẽ chuyển đến khu vực này. Đây sẽ là khu vực có công đoạn cuối cùng nhưng cũng vô cùng quan trọng. Bởi để đảm bảo vệ sinh và sử lý khoa học, bát đũa dụng cụ phải được vệ sinh sạch sẽ. Tránh ảnh hưởng đến lần sử dụng tiếp theo.

Các thiết bị cần thiết gồm: Xe thu hồi bát đĩa, bàn thu hồi có lỗ xả rác, chậu rửa, máy rửa bát, máy sấy bát đĩa, tủ sấy bát…

Thiết kế bếp khách sạn 5 sao
Thiết kế bếp khách sạn 5 sao

Hệ thống ánh sáng nhà bếp

Với không gian nhà bếp khách sạn thì sử dụng ánh sáng trắng là lựa chọn phù hợp nhất. Hoặc có thể tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên và thiết kệ hệ thống đèn chiếu sáng phù hợp nhất. Điều này vô cùng quan trọng để việc chế biến không xảy ra sai xót gì. Mang đến hiệu quả công việc tốt hơn.

Hệ thống dẫn ga nhà bếp

Đây là hệ thống vô cùng quan trọng. Đòi hỏi việc bố trí, lắp đặt cần theo tiêu chuẩn của bếp ăn công nghiệp. Và việc kiểm tra định kỳ cũng cần thường xuyên được tiến hành để đảm bảo an toàn cho toàn khách sạn.

Hệ thống thông gió

Khi nấu nướng không tránh được có hơi nóng và mùi thức ăn. Nên hệ thống thông gió trong nhà bếp phải được quan tâm nhiều hơn. Hệ thống thông gió cần trang bị hiện đại, phù hợp với không gian bếp. Để không quá lãng phí mà vẫn có hiệu quả.

Có thể thấy việc thiết kế bếp khách sạn 5 sao đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên sự thành công của khách sạn. Đầu tư, tuân thủ đúng theo các nguyên tắc nói trên khi thiết kế bếp khách sạn sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Và công việc trong gian bếp cũng trở nên nhanh chóng và đem lại nhiều lợi ích hơn.